Hướng dẫn sửa tủ lạnh bị đọng hơi nước tại nhà


Tủ lạnh nào cũng tối thiểu một lần bị đọng hơi nước hay còn gọi là hiện tượng đổ mồ hôi trong quá trình sử dụng. Có khá nhiều lí do gây ra hiện tượng này, tùy vào từng nguyên nhân khác nhau mà mức độ hư hỏng cũng khác nhau. Dưới đây là nguyên do và cách sửa tủ lạnh tại nhà khi bị đọng hơi nước trong từng trường hợp cụ thể.

Thời tiết nồm ẩm ướt

Ở miền Bắc nước ta, vào mùa nồm, độ ẩm không khí thường tăng lên đến 75%, có lúc lên tới 100%. Hơn nữa ngoài trời mưa phùn kéo dài nên đồ đạc trong nhà sẽ bị đọng hơi nước trong đó có tủ lạnh.

huong-dan-sua-tu-lanh-bi-dong-hoi-nuoc-tai-nha-1

Nếu thấy cả 4 mặt là mặt trước, hai bên và cả phần trên đầu tủ lạnh vẫn có đọng nước thì đó là hiện tượng tủ lạnh bị đọng hơi nước do chịu ảnh hưởng của thời tiết. Lúc này bạn chỉ việc lau chùi tủ lạnh để tủ được khô thoáng, tránh ẩm ướt làm hư hại thực phẩm và sinh ra vi khuẩn. Trong trường hợp này, bạn không cần phải gọi thợ đến nhà.

Do quên đóng cửa

Quên đóng cửa hoặc đóng cửa không kín cũng là lí do khiến tủ lạnh bị đọng hơi nước. Việc quên đóng cửa sẽ làm hơi lạnh thất thoát ra ngoài, tạo thành hơi nước bám quanh tủ lạnh. Lúc này bạn nên kiểm tra cửa và đóng lại cho chặt.

Xốp cách nhiệt bị hư

Xốp cách nhiệt bị hỏng làm khí lạnh thoát ra qua tấm cách nhiệt của tủ là nguyên nhân khiến tủ lạnh bị đọng hơi nước. Lúc này, bạn sẽ nhìn thấy được các mặt của tủ, đặc biệt là mặt sau bị đọng hơi nước, ra mồ hôi. Sự cố này nghiêm trọng nên bạn không tự sửa chữa được. Tốt nhất bạn nên gọi cho thợ sửa tủ lạnh chuyên nghiệp để xử lý.

Gioăng cao su mất độ đàn hồi

huong-dan-sua-tu-lanh-bi-dong-hoi-nuoc-tai-nha-2

Gioăng cao su mất độ đàn hồi qua thời gian sử dụng sẽ làm cửa tủ dù có cố gắng đóng chặt đến mức độ nào cũng không chặt được. Vì vậy, cửa tủ lạnh không được đóng kín, hơi lạnh sẽ thất thoát ra ngoài.

Trong trường hợp này, bạn có thể xử lí bằng cách tháo gioăng tủ ra và dội nước nóng lên gioăng, sau đó lắp lại gioăng vào vị trí cũ. Nếu cửa được đóng kín thì bạn đã giải quyết thành công, nếu vẫn không được thì bạn có thể sử dụng máy sấy tóc làm nóng những chỗ không khít đó và đóng cửa tủ lại. Bạn nên sử dụng băng dính dán tủ khít lại trong vòng vài tiếng để hiệu quả cao hơn.

Trên đây là các nguyên do và cách sửa tủ lạnh bị đọng hơi nước chi tiết. Khi thấy tủ lạnh có hiện tượng như vậy, bạn có thể áp dụng các cách trên để khắc phục. Nếu vẫn không khắc phục được, hãy gọi ngay cho Trung tâm Sửa chữa Điện lạnh Bách Khoa Hà Nội.