Tủ lạnh mini có tốn điện không


Tủ lạnh mini hiện tại đã trở thành 1 sản phẩm khá thuận lợi do kích thước nhỏ gọn và dễ dàng di chuyển. Tủ lạnh mini được một số gia đình trang bị trong phòng ngủ để tiện lợi hơn khi cần dùng nước mát, kem hay sữa chua mà không phải xuống bếp để lấy đồ từ chiếc tủ lạnh to. Thế nhưng, nhiều người vẫn đang phân vân là tủ lạnh mini có tốn điện không.

Tủ lạnh mini có tốn tiền điện không

Để đáp ứng nhu cầu chứa thực phẩm của nhiều gia đình ít người hoặc những người sống một mình, sinh viên thường chọn các dòng tủ lạnh mini 50 lít – 100 lít.

Vấn đề ở đây là các dòng tủ lạnh mini thường không được trang bị công nghệ biến tần inverter như các dòng tủ lạnh có dung tích lớn. Do đó, nhiều người tiêu dùng thắc mắc liệu tủ lạnh mini có tốn tiền điện không?

tu-lanh-mini-co-ton-dien-khong-a

Hiện nay, các dòng tủ lạnh mini có mặt ở thị trường hiện nay đều sử dụng công nghệ làm lạnh trực tiếp và có công suất tiêu thụ điện chủ yếu phụ thuộc vào máy nén trong tủ lạnh. Do vậy, trên bảng thông số của tủ lạnh thì mức công suất tiêu thụ điện cũng chính là công suất của máy nén này.

Như vậy, với một tủ lạnh công suất 75W, tức là mỗi giờ tủ lạnh tiêu tốn 0,075kW điện, trong một ngày sẽ hao 0,075 x 24 = 1,8 kWh. Vậy một tháng sẽ tiêu hao 1,8 x 30 = 54 số điện.

Thế nhưng, không phải toàn bộ số máy nén hoạt động hết công suất, chính vì thế con số có thể nhỏ hơn 54 số điện. Khi nhân với giá điện hiện tại thì số tiền dành cho việc sử dụng tủ lạnh sẽ vào khoảng 70,000 đồng.

Người sử dụng cũng cần lưu ý là điện năng tiêu thụ trên đây là chỉ tính riêng của máy nén trên tủ lạnh. Tuy rằng máy nén không phải là bộ phận duy nhất tiêu tốn điện trên tủ lạnh mà bên đó còn có thêm các bộ phận khác như: dàn nóng chống tuyết, đèn tủ….nhưng con số cũng không đáng là mấy.

Ưu và nhược điểm của tủ lạnh mini

+ Do dung tích nhỏ và áp dụng công nghệ làm lạnh đơn giản nên giá bán của cá tủ lạnh mini hiện tại khá rẻ. Ở thị trường tủ lạnh mini chủ yếu là loại dung tích 50l – 90l với mức đầu tư khoảng 2,5 – 3 tr đồng. Với mức giá khá thấp, tủ mini thích hợp với túi tiền những người có thu nhập thấp, trung bình như sinh viên, công nhân…

+ Hầu hết các loại tủ lạnh mini đều có thiết kế rất gọn, nhẹ, dễ dàng trong việc vận chuyển, thích hợp với nhu cầu bảo quản và làm lạnh cá nhân hay hợp lý với những không gian diện tích nhỏ như: phòng làm việc, phòng ngủ.

tu-lanh-mini-co-ton-dien-khong-c

Bên cạnh những điểm mạnh đó thì tủ lạnh mini còn có một số hạn chế như:

+ Tủ lạnh mini thường có ít mẫu mã và thương hiệu để chọn lựa. Một số nhãn hiệu còn sản xuất tủ lạnh mini trong thị trường VN hiện tại là: Sanyo, Aqua, Midea… Không chỉ thế tủ lạnh mini còn có điểm yếu như có ít sự lựa chọn về thương hiệu, màu sắc, thiết kế.

+ Do sở hữu dung tích nhỏ nên việc bảo thực phẩm và thức uống cũng chẳng được nhiều, lại chẳng có ngăn đá nên gây nên một số bất tiện khi dùng.

+ Vì mức giá rẻ nên tủ lạnh mini bắt buộc phải cắt giảm một số tính năng cao cấp để giảm giá thành. Cụ thể hơn, các tủ lạnh mini thường được sản xuất theo công nghệ làm lạnh trực tiếp (Direct Cooling) và thường không có chức năng No-Frost (chống đóng đá).

Như vậy, so với hầu như các dòng tủ lạnh dung tích lớn thì rõ ràng thì tủ lạnh mini không phải là tiêu tốn quá nhiều điện. Do đó người sử dụng chẳng cần phải phân vân về sự cố tủ lạnh mini có tốn tiền điện không mà có thể hoàn toàn yên tâm khi mua và sử dụng tủ lạnh mini.