Mẹo giúp chị em nội trợ vệ sinh máy giặt đúng cách


Máy giặt là thiết bị giúp các chị em giảm bớt gánh nặng việc nhà thay vì phải giặt đồ bằng tay mất nhiều công sức và thời gian như trước đây. Đó cũng là lý do vì sao các chị em luôn chăm sóc và bảo quản chiếc máy giặt bằng cách vệ sinh chúng thật kĩ để có thể sử dụng trong nhiều năm liền.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết vệ sinh máy giặt đúng cách. Một số mẹo làm vệ sinh máy giặt giặt vừa đúng cách vừa hiệu quả trên đây sẽ là những kinh nghiệm quý báu dành cho các chị em nội trợ. Bỏ túi ngay kẻo lỡ bạn nhé!

Tại sao phải làm vệ sinh máy giặt?

Máy giặt phải thường xuyên hoạt động trong môi trường ẩm ướt. Đó cũng là điều kiện thuận lợi để các ổ vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập vào làm cho máy giặt có mùi hôi khó chịu qua thời gian sử dụng. Điều này sẽ làm dơ bẩn đến lượng quần áo giặt mỗi ngày, gây ảnh hưởng đến làn da của bạn, đặc biệt là da em bé.

Từ những lý do cấp thiết trên, bạn cần phải làm vệ sinh máy giặt thường xuyên, không những thế mà cần phải thực hiện đúng cách để đảm bảo máy luôn sạch khuẩn và an toàn, độ bền cao.

Mẹo làm vệ sinh máy giặt đúng cách:

Tùy vào chiếc máy giặt bạn đang dùng là cửa trên hay cửa trước mà có cách vệ sinh thích hợp.

1. Đối với máy giặt cửa trên.

Đối với máy giặt loại này, để vệ sinh máy đúng cách, bạn thực hiện theo các bước sau:

ve sinh may giat dung cach
Nhúng một chiếc khăn vào hỗn hợp để lau sạch lồng giặt.

+ Đầu tiên, cho máy giặt chạy một vòng không có quần áo ở trong với nước ấm.

+ Sau khi kết thúc vòng giặt, bạn tắt máy, rút phích cắm điện.

+ Nhúng một chiếc khăn vào hỗn hợp 50% nước nóng cộng 50% giấm để lau sạch lồng giặt. Đừng quên lau thật kĩ   cả mép vành lẫn lắp của máy giặt.

2. Đối với máy giặt cửa trước.

Phức tạp hơn so với máy giặt cửa trên, cách làm vệ sinh máy giặt cửa trước đúng cách bao gồm nhiều công đoạn hơn. Cụ thể:

+ Cho máy giặt chạy không tải một chu kì giặt với nước có nhiệt độ nóng nhưng không có bột giặt hay nước tẩy đi kèm. Nước giặt này sẽ tẩy sạch những bột giặt dư thừa còn đọng lại trong máy, đồng thời diệt khuẩn cho máy.

+ Tháo ngăn đựng bột giặt và nước xả ra, sau đó ngâm chúng trong bồn rửa hay một chiếc xô. Nếu ngăn đựng quá bẩn, hãy ngâm trong nước nóng có đổ thêm một lượng nước tẩy thích hợp.

ve sinh may giat dung cach
Tháo ngăn đựng bột giặt và nước xả ra để ngâm trong bồn rửa hay một chiếc xô.

+ Chùi kỹ các mép cửa máy bằng miếng giẻ thấm nước nóng. Đừng quên kéo cả lớp gioăng cao su ở mép cửa để lau chùi mảng bám xà bông và bụi bẩn đọng lại phía bên trong.

+ Lau phần hốc phía trong máy (nơi ngăn chứa xà bông và nước xả đã được tháo ra). Bộ phận này khá bẩn và khó lau chùi nên bạn cần lau sau cùng và lau thật tỉ mỉ.

+ Dùng một chiếc bàn chải đánh răng cũ để đánh sạch những mảng bám còn lại trong ngăn chứa xà bông và nước xả. Sau đó tráng lại thật kĩ, làm khô và lắp lại vào máy như ban đầu.

Lưu ý: Để tránh tình trạng bột giặt đóng cặn trong máy làm mất nhiều thời gian và công sức để lau chùi, bạn chỉ nên sử dụng một lượng bột giặt vừa đủ khi giặt. Thêm vào đó, bạn nên vệ sinh lồng giặt cứ mỗi 2-3 tuần/lần tùy vào mức độ sử dụng của gia đình và lượng chất bẩn tích tụ trong máy để máy hoạt động tốt hơn về mọi mặt

Đừng quên lưu lại những thông tin này để vệ sinh máy giặt đúng cách khi cần bạn nhé!