Hướng dẫn giặt chăn bằng máy giặt ngay tại nhà


Hầu hết các gia đình đều có thói quen mang chăn gối ra tiệm giặt ủi; tuy rằng, thói quen này sẽ khiến gia đình bạn tốn kém không ít chi phí. Để không tốn nhiều tiền, bạn có thể tự giặt chăn bằng máy giặt ngay tại nhà theo những hướng dẫn sau đây.

Xem thật kỹ nhãn mác của chăn

Trên mỗi chiếc chăn đều có gắn nhãn mác với những ký hiệu giặt là không giống nhau. Căn cứ vào các ký hiệu này, bạn có thể chọn chương trình giặt và nhiệt độ giặt hợp lý với chất liệu của chăn. Đối với những kiểu chăn yêu cầu phải giặt khô, tốt nhất bạn nên đưa chúng đến tiệm giặt ủi.

huong-dan-giat-chan-bang-may-giat-ngay-tai-nha-1

Kiểm tra trọng lượng của chăn

Muốn giặt chăn bằng máy giặt hiệu quả, bạn không được bỏ qua bước kiểm tra trọng lượng chăn. Hầu như các loại máy giặt đều có khối lượng giặt thấp nhất là 7 kg. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể giặt chăn bông bằng chiếc máy giặt tại nhà. Nếu chiếc chăn có khối lượng quá lớn, vượt quá khối lượng cho phép của máy giặt thì bạn nên đưa chăn đến tiệm giặt ủi.

Chọn chương trình giặt hợp lý

Để giặt sạch những chiếc chăn nặng và dày, bạn nên chọn chương trình giặt nhẹ với tốc độ quay vắt thấp. Việc này sẽ giúp chăn không bị rách, mòn hay hư hỏng. Nếu máy giặt có sẵn chương trình giặt chăn thì bạn chỉ cần nhấn chọn nó. Ngoài ra, bạn không nên dùng quá nhiều bột giặt để tránh tình trạng cặn bột giặt bám trên chăn sau khi giặt.

Nếu máy giặt có chương trình sấy khô thì bạn hãy chọn luôn để vắt cạn nước trong chăn. Thực hiện này sẽ giúp cho quá trình phơi khô diễn ra nhanh hơn và ngăn cản nấm mốc phát triển. Tốt hơn hết, bạn nên tiến hành giặt chăn trong 2 lần liên tục để đảm bảo bột giặt và nước xả không còn tích tụ bên trong chăn. Đây là cách giặt chăn bằng máy giặt an toàn và hiệu quả nhất.

huong-dan-giat-chan-bang-may-giat-ngay-tai-nha-2

Cho bóng tennis vào trong máy

Sau khi giặt xong, chăn thường bị xẹp và không còn êm ái vì ruột chăn vẫn chưa khô hoàn toàn. Vì vậy, khi máy hoàn tất chu trình giặt và bắt đầu chuyển sang chu trình sấy, bạn hãy lấy ngay một quả bóng tennis bỏ vào trong máy giặt. Bóng tennis sẽ giúp đánh phồng chăn, từ đó giúp không khí lưu thông dễ dàng và sấy khô ruột chăn mau chóng hơn.

Giũ mạnh và phơi khô chăn

Sau khi máy giặt kết thúc chu trình giặt chăn, bạn hãy lấy chăn ra ngoài và giũ mạnh để giúp chăn không bị nhăn. Sau cùng, bạn đem chăn đi phơi nắng, ánh nắng mặt trời sẽ giúp làm khô các sợi bông và gỡ bỏ các vi khuẩn còn sót lại.

Với các hướng dẫn trên đây, hy vọng bạn có thể tự giặt chăn bằng máy giặt ngay tại nhà. Bạn nên thực hiện đúng theo hướng dẫn để giặt sạch chăn tối ưu, đồng thời bảo vệ chăn không bị hư.