Đặt máy giặt thế nào để hợp phong thủy?


Khi lắp máy giặt thì người sử dụng chỉ quan tâm đến vị trí nào thuận tiện cho việc đặt máy giặt mà không thường chú ý đến phong thủy. Việc đặt máy giặt theo phong thủy rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, khí lực của những thành viên trong gia đình. Vậy đặt máy giặt thế nào để hợp phong thủy? Hãy cùng sửa chữa Điện lạnh Bách Khoa Hà Nội tìm hiểu nhé.

1. Đặt trong phòng bếp:

 • Không nên đặt máy giặt trong phòng bếp, đặc biệt là khu vực nấu nướng, vì yếu tố thủy của máy giặt sẽ xung khắc yếu tố hỏa của bếp, trong khi đó bếp đại diện cho tài lộc.
 • Tuy nhiên, bếp là nơi hỏa khí vượng, có yếu tố thủy trong bếp sẽ giúp ngũ hành nơi đây được cân bằng, hài hòa, không nên quá lo lắng khi đặt máy giặt tại đây. Nhưng điều đáng lưu ý là dầu mỡ, muối trong nhà bếp sẽ khiến máy giặt nhanh hỏng hơn.
dat-may-giat-nao-de-hop-phong-thuy
Yếu tố thủy của máy giặt sẽ xung khắc yếu tố hỏa của bếp

2. Máy giặt để trong nhà tắm/ vệ sinh:

 • Theo các nhà sản xuất thì tuyệt đối không nên đặt máy giặt trong nhà tắm/ nhà vệ sinh, vì môi trường nơi đây ẩm ướt, có thể ăn mòn các bộ phận, linh kiện của máy giặt và làm giảm tuổi thọ của máy giặt.
 • Nhưng xét theo phong thủy, yếu tố thủy của nhà tắm/ vệ sinh vẫn ít nhiều có sự xung khắc với yếu tố hỏa của máy giặt khi hoạt động. Đặc biệt nhà tắm/ vệ sinh có khí trường xấu, chuyển động của máy giặt sẽ khuếch tán khí xấu ra các phòng xung quanh.
dat-may-giat-nao-de-hop-phong-thuy-1
Đặc biệt nhà tắm có khí trường xấu, chuyển động của máy giặt sẽ khuếch tán khí xấu ra các phòng xung quanh

3. Đặt máy giặt ở ngoài ban công.

 • Không đặt máy giặt ở ban công, đây là điều được cho là cấm kị. Ban công không thích hợp đặt các đồ vật tạp, và đồ nội thất. Nếu đặt máy giặt ở ban công sẽ che ánh sáng trong nhà, không có lợi cho sự lưu thông của không khí và ánh sáng, do vậy không có lợi cho sức khỏe.
 • Tuy nhiên, nếu không còn sự lựa chọn nào khác thì gia chủ cần chú ý đặt máy giặt ở góc phía Đông Nam hoặc chính Đông của ban công để hạn chế tối đa những điều “xung”.
dat may giat nao de hop phong thuy c
Không được đặt máy giặt ở ban công, đó là điều cấm kỵ.

4. Vị trí đặt máy giặt đúng phong thủy nhất.

 • Hướng Đông hoặc Đông Nam: nếu hai vợ chồng thuộc mạng Mộc thì nên đặt máy giặt ở hướng này là tốt nhất. nhà vệ sinh thuộc thủy, thủy sinh mộc, mộc sinh hỏa giúp gia đình ấm áp hạnh phúc.
 • Đặt ở Hướng Nam: Hướng Nam thuộc hỏa, nhà vệ sinh là âm hỏa, có tác dụng tương sinh giúp gia đình hòa thuận.
dat-may-giat-nao-de-hop-phong-thuy-2
Kỵ việc để máy giặt ngoài ban-công

5. Một số lưu ý sau cho việc đặt máy giặt trong gia đình:

 • Nếu ngôi nhà có hai vợ chồng trẻ sống thì không nên đặt máy giặt ở phía Tây Bắc và Tây Nam.
 • Nếu hai vợ chồng và một con trai sống thì không nên để máy giặt ở hướng Đông, Tây Bắc và Tây Nam.
 • Nếu hai vợ chồng và hai con trai sinh sống thì nên đặt máy giặt ở hướng Đông và Đông Bắc.
 • Nếu hai vợ chồng với một cô con gái thì không nên đặt máy giặt ở phía Tây Bắc, Tây Nam và Đông Nam.
 • Nếu hai vợ chồng và hai cô con gái hoặc một trai một gái thì nên đặt máy giặt ở phía Nam và Đông Nam.

Tóm lại, vị trí đặt máy giặt theo phong thủy hợp lý cần khô ráo, thoáng đãng và không gây xung khắc với các khu vực vượng hỏa trong ngôi nhà, không làm ảnh hưởng đến sự yên tĩnh của phòng ngủ, phòng đọc sách.

Những thông tin trên của trung tâm sửa chữa Điện lạnh Bách khoa Hà Nội, hi vọng đã giúp bạn chọn ra nơi đặt máy giặt hợp lý để đem tài lộc, vận may về nhà.