6 điều cần lưu ý khi chọn mua tủ lạnh cũ


Gia đình bạn muốn mua một chiếc tủ lạnh cũ để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, việc mua tủ lạnh cũ sẽ mang lại không ít rủi ro. Do vậy, bạn cần ghi nhớ 6 lưu ý khi chọn mua tủ lạnh cũ sau đây.

Kiểm tra dây dẫn và bóng đèn

Sau một thời gian sử dụng, dây dẫn của tủ lạnh thường bị chuột cắn khiến dây bị gãy hoặc đứt. Do vậy, khi chọn mua tủ lạnh cũ, bạn cần kiểm tra xem dây dẫn có hoạt động tốt hay không. Bên cạnh đó, việc kiểm tra bóng đèn cũng rất quan trọng. Nếu bạn mở cửa tủ mà bóng đèn không sáng, có nghĩa là công tắc đèn đã bị hỏng hoặc là bóng đèn đã bị cháy.

6-dieu-can-luu-y-khi-chon-mua-tu-lanh-cu

Kiểm tra lưới tản nhiệt

Khi sử dụng lâu ngày, lưới tản nhiệt sẽ tích nhiều bụi làm cho tủ lạnh tiêu hao lượng điện năng lớn. Điều này sẽ khiến cho hóa đơn tiền điện tăng cao. Vì vậy, khi chọn mua tủ lạnh đã qua sử dụng, bạn nên kiểm tra kỹ bộ phận lưới tản nhiệt. Bạn nên chọn những chiếc tủ có lưới tản nhiệt sạch sẽ để tiết kiệm điện năng tối ưu.

Kiểm tra vỏ ngoài của tủ

Bạn nên kiểm tra xem lớp vỏ ngoài của tủ lạnh có bị méo mó hay biến dạng không. Đặc biệt, bạn tránh mua những chiếc tủ đã xuất hiện vết nứt ở vỏ ngoài. Bạn hãy dùng một cây bút thử điện chạm vào bề mặt tủ để kiểm tra xem tủ có bị rò điện hay không.

Cân nhắc về tuổi thọ

Tuổi thọ là vấn đề mà bạn cần quan tâm khi chọn mua tủ lạnh cũ. Theo các chuyên gia, tủ lạnh hơn 10 tuổi sẽ không mang lại hiệu quả năng lượng tốt. Do vậy, bạn cần chọn những chiếc tủ lạnh ít tuổi để có thể sử dụng lâu dài. Đồng thời, tủ lạnh ít tuổi còn có giúp gia đình bạn tiết kiệm điện năng tối ưu.

Chọn kích thước phù hợp

Khi chọn mua tủ lạnh cũ, bạn cần chú ý xem kích thước của tủ có vừa với căn bếp của gia đình bạn hay không. Nếu căn bếp nhà bạn khá nhỏ hẹp thì bạn nên chọn những chiếc tủ lạnh có thiết kế gọn nhẹ. Bạn nên kê tủ lạnh tại vị trí khô thoáng và đảm bảo khoảng cách xung quanh tủ tối thiểu 10 cm.

6-dieu-can-luu-y-khi-chon-mua-tu-lanh-cu-1

Kiểm tra cánh cửa tủ

Bạn nên kiểm tra xem cánh cửa tủ có đóng khít được hay không. Vì khi cửa tủ bị hở, hơi lạnh sẽ thoát ra ngoài và khiến cho thực phẩm bên trong bị hư hỏng. Không chỉ vậy, điều này còn làm tiêu hao nhiều điện năng. Để kiểm tra lực hút của miếng đệm bít viền quanh tủ lạnh, bạn dùng một tờ giấy kẹp giữa và đóng cửa tủ lại sau đó cố gắng kéo tờ giấy ra. Nếu tờ giấy bị kéo ra một cách dễ dàng thì bạn không nên chọn chiếc tủ lạnh đó.

Trên đây là 6 điều mà bạn cần lưu ý khi chọn mua tủ lạnh cũ. Những lưu ý trên sẽ giúp bạn chọn được một chiếc tủ lạnh an toàn, chất lượng và phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.