Truy tìm nguyên nhân khiến tủ lạnh không làm lạnh


Tủ lạnh không làm lạnh sẽ khiến bạn gặp phải rất nhiều phiền phức như tủ không đông đá, thức ăn không được bảo quản dẫn đến dễ ôi thiu, hư hỏng,… Để có thể khắc phục được hiện tượng này một cách nhanh chóng và triệt để, trước hết bạn cần tìm ra đâu là nguyên nhân khiến cho tủ lạnh không làm lạnh.

Cửa tủ lạnh chưa đóng khít, phần ron cao su bị hở, bong tróc

Tủ lạnh không lạnh có khả năng là do bạn chưa đóng kín tủ lạnh sau khi lấy thực phẩm hoặc do viền cao su lâu ngày đã bị hỏng, rách khiến cửa tủ không thể được đóng kín,… dẫn đến khí lạnh trong tủ bị thoát hết ra ngoài và tủ không làm lạnh được.

Đối với trường hợp này bạn chỉ cần lưu ý luôn đóng chặt cửa tủ hoặc thay thế phần viền cao su ở cửa nếu chúng đã bị hỏng hoặc bong tróc là có thể giải quyết vấn đề ngay.

tu-lanh-khong-lam-lanh3

Tủ lạnh bị thiếu gas

Tủ lạnh hết gas, thiếu gas đều có khả năng là nguyên nhân khiến cho tủ không làm lạnh được. Lúc này bạn cần liên lạc với đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp để được bơm thêm gas hoặc thay gas cho tủ, giúp tủ có hoạt động lại như bình thường.

Còn trường hợp tủ lạnh sử dụng bao lâu thì hết gas thường rất khó để xác định, vì chúng còn phụ thuộc vào từng loại tủ. Tuy nhiên, khi bạn thấy xuất hiện những dấu hiệu sau đây thì chứng tỏ tủ của bạn đang bị thiếu gas hoặc hết gas:

  • Tủ lạnh hoạt động trong một thời gian dài nhưng không lạnh.
  • Máy nén hoạt động liên tục nhưng vẫn không lạnh.
  • Dàn nóng tủ lạnh chỉ hơi nóng, không nóng như bình thường và tủ không đủ độ lạnh như thiết đặt.

Nút điều chỉnh nhiệt độ trong tủ bị đặt sai

Nhiều trường hợp tủ lạnh không làm lạnh được như bình thường là do tủ đang bị chỉnh ở mức làm lạnh thấp hoặc đang được cài đặt ở chế độ tiết kiệm điện. Vì thế nếu thấy tủ lạnh không đông đá, các ngăn không mát, bạn hãy thử kiểm tra xem tủ đang được cài đặt ở chế độ làm lạnh nào sau đó điều chỉnh cho phù hợp.

Hư hỏng ở bộ xả đá

Bộ phận xả đá của tủ lạnh nếu không hoạt động sẽ làm cho tuyết đông lại quanh những thiết bị làm bay hơi và khiến bộ phận làm lạnh không thể làm việc được, dẫn đến tủ không lạnh. Đối với trường hợp này bạn nên liên hệ với thợ điện lạnh để được hỗ trợ sửa chữa. Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng bạn cũng nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để sản phẩm được hoạt động tốt hơn.

tu-lanh-khong-lam-lanh1

Công tắc đèn trong tủ bị hỏng

Công tắc đèn trong tủ sẽ giúp bạn nhận biết tủ có vận hành hay không. Do đó nếu mở tủ ra và không thấy đèn sáng, bạn nên xem lại dây cắm, các bộ phận kết nối. Nếu chúng không có vấn đề gì thì nghĩa là tủ lạnh không chạy vì có vấn đề ở bên trong. Để bảo đảm an toàn, lúc này bạn nên gọi thợ để được giúp đỡ.

Quạt gió tủ lạnh bị hỏng

Quạt gió tủ lạnh có nhiệm vụ thổi hơi lạnh trong từ ngăn đá xuống ngăn mát. Vì thế nếu ngăn mát không có hơi lạnh thì rất có thể là do quạt gió tủ lạnh không chạy hoặc bị trục trặc. Lúc này bạn nên gọi tới đơn vị sửa chữa để được nhân viên kỹ thuật kiểm tra và thay thế quạt gió mới.

Tủ có quá nhiều hoặc quá ít thực phẩm

Tủ lạnh có quá nhiều thực phẩm sẽ khiến hơi lạnh khó lưu thông đến mọi nơi trong tủ. Ngược lại nếu tủ có quá ít thực phẩm cũng sẽ khiến cho tủ không thể hoạt động tốt. Chính vì thế hãy lưu ý bảo quản thực phẩm trong tủ sao cho hợp lý nhất để vừa bảo vệ tủ được tốt hơn vừa giúp thực phẩm luôn tươi ngon.

tu-lanh-khong-lam-lanh5

Trên đây là một số nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiện tượng tủ lạnh không làm lạnh. Trong quá trình sử dụng hãy lưu ý kiểm tra và bảo dưỡng thiết bị thường xuyên để tránh các hỏng hóc cũng như đảm bảo cho tủ luôn hoạt động hiệu quả.