Top thực phẩm tốt nhất không nên bảo quản trong tủ lạnh


Nhiều người vẫn thường nghĩ, phương pháp lưu trữ thực phẩm an toàn là nên cho chúng vào trong tủ lạnh. Nhưng bạn nên biết, có một số loại nếu người dùng vẫn cố ý nhồi nhét chúng vào trong tủ sẽ dễ bị hư hỏng hơn và có khả năng gây hại trực tiếp đến sức khỏe gia đình bạn.

Rau có lá xanh hoặc các loại rau củ

Mặc dù những thực phẩm này đều phù hợp để bảo quản ở mức nhiệt 0°C, nhưng nếu lúc mới mua về và bạn cho chúng vào ngay trong tủ lạnh có khả năng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của mình khi dùng. Bởi vì trong môi trường có nhiệt độ thấp, các loại thực phẩm này sẽ bị ức chế quá trình lên men, dẫn đến các độc tố thừa trong thực phẩm chưa được phân giải kịp thời. Vì thế tốt nhất, lúc mới mua về hãy để thực phẩm ở môi trường bình thường một chút sau đó mới để vào tủ lạnh.

thuc-pham-khong-nen-cho-vao-tu-lanh2

Các loại quả có nhiều nước

Không nên cho vào tủ lạnh một số loại quả có chứa hàm lượng nhiều nước như cà chua, chuối, vải,…. Bởi vì việc này có khả năng khiến chúng xuất hiện trạng thái bị chấm đen, mềm, dẫn đến hương vị biến đổi do trong thành phần có chứa hàm lượng quá nhiều nước. Còn với cà chua, bởi vì chúng có chứa ethylene nên có khả năng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng một số loại thực phẩm khác như làm dưa chuột bị vàng, cà rốt bị đắng,…

Thực phẩm có hàm lượng mỡ nhiều

Một số thực phẩm như chân giò hun khói, dăm bông bạn cũng không nên trữ chúng quá lâu trong tủ. Bởi đây là những thực phẩm có nhiều mỡ, khi cho vào tủ lạnh, số mỡ trong chân giò sẽ bị đông cứng lại dẫn đến bị kết cứng hoặc rời ra. Riêng dăm bông sẽ chóng gặp các hư hỏng hơn vì chứa nước và chất béo.

thuc-pham-khong-nen-cho-vao-tu-lanh4

Mức nhiệt -15°C của ngăn đông chắc chắn sẽ không đáp ứng được nhiệt độ phù hợp để dự trữ cá vì mức nhiệt bảo quản cá tốt nhất là khoảng -30°C. Vì thế, cá sẽ bị bở, mất hương vị nếu bạn dự trữ quá lâu trong tủ lạnh, bên cạnh đó chúng còn làm bạn tốn thời gian vệ sinh tủ lạnh hơn vì có thể gây ra những mùi hôi tanh khó chịu trong tủ.

Các loại bánh làm bằng bột mì

Những loại bánh làm với nguyên liệu là bột mì nếu bạn cho vào bảo quản trong nhiệt độ thấp của tủ lạnh sẽ khiến chúng bị cứng mất ngon. Lời khuyên dành cho bạn là khi bảo quản bánh mì trong tủ lạnh, hãy cắt nhỏ bánh mì ra rồi cho vào túi thấm dầu và cất ngăn đá của tủ. Lúc sử dụng, bạn chỉ cần đem ra và để ở ngoài khoảng 3 – 5 phút rồi nướng lại.

thuc-pham-khong-nen-cho-vao-tu-lanh7

Socola

Bảo quản socola trong tủ lạnh sẽ làm cho bề mặt của socola bị kết thành sương trắng và không còn vị ngon như đầu nữa. Bên cạnh đó đây còn là điều kiện hơi ẩm thích hợp cho vi khuẩn sinh sôi. Tốt nhất hãy dự trữ socola của mình bằng cách cho chúng vào túi chân không rồi bảo quản ở ngăn đá. Khi lấy ăn hãy đợi chúng đạt tới nhiệt độ bình thường rồi bóc ra.

Hy vọng với các thông tin trên bạn đã có thêm kinh nghiêm hữu ích cho mình khi dự trữ thực phẩm trong tủ lạnh. Để quá trình sử dụng thiết bị hiệu quả nhất hãy nhớ tập cho mình thói quen bảo quản thực phẩm đúng cách.