Nguyên nhân và cách sửa lỗi tivi bị chồng ảnh


Lỗi tivi bị chồng ảnh là hiện tượng rất dễ gặp trong quá trình sử dụng thiết bị. Vậy đâu là nguyên nhân cũng như cách khắc hiệu quả nhất?

Tivi bị chồng ảnh do đâu?

Khi gặp phải lỗi tivi bị chồng ảnh bạn sẽ thấy có sự xuất hiện của các hình ảnh giống nhau trên cùng một màn hình khiến bạn không thể nhìn hình ảnh rõ ràng, việc hiển thị giống như bị nhòe đi dẫn đến trải nghiệm xem bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng và gây khó chịu cho người dùng.

sua-tivi-bi-chong-anh

Sau đây là 3 nguyên nhân chính gây nên hiện tượng này:

+ Kết nối bị lỏng lẻo hoặc dây kết chưa đúng với cổng kết nối

+ Dò kênh chưa đúng hoặc tín hiệu đường truyền gặp sự cố

+ Lỗi do cáp panel L,R không tương đồng

Phương pháp xử lý hiện tượng chồng ảnh trên tivi

Hiện tượng bị chồng ảnh xuất hiện sẽ khiến người dùng cảm thấy rất khó chịu, chính vì thế khi tivi gặp lỗi này bạn nên mau chóng tìm cách xử lý ngay.

sua-tivi-bi-chong-anh1

+ Đầu tiên, hãy thử kiểm tra cáp kết nối và dây kết nối từ đầu công nghệ số hoặc truyền hình cáp đã được gắn chặt lại chuẩn hay chưa, những kết nối này đã đúng cổng chưa. Nếu có vấn đề sai lệch nào, hãy cắm lại và chỉnh cho đúng đồng thời khít chặt những đầu dây kết nối lại.

+ Kiểm tra chảo, ăng ten thu sóng có bị dịch chuyển vị trí/đổ ngã hay xuất hiện các hư hỏng khác so với ban đầu không. Sau đó tiến hành dịch chuyển chúng về đúng vị trí cũ. Hoặc nếu nguyên nhân là do đầu thu đã hỏng nặng, hãy thay thế bằng một đầu thu mới để tivi được hoạt động lại như bình thường.

+ Bạn cũng nên thử chuyển qua các kênh khác của tivi để đảm bảo rằng lỗi bị chồng ảnh này chỉ xuất hiện trên 1 kênh duy nhất hay là tất cả các kênh của tivi. Sau khi kiểm tra, nếu những kênh khác vẫn bình thường thì nguyên nhân có thể là do đường truyền từ nhà đài. Với vấn đề này, hãy đợi một thời gian xem chúng được khắc phục không. Còn nếu chúng vẫn tiếp diễn, bạn nên gọi cho nhà cung cấp truyền hình cáp để được cải thiện tín hiệu và sửa chữa.

+ Nếu đã thử hết những phương pháp trên mà lỗi chồng ảnh vẫn còn, thì khả năng cao là vấn đề nằm ở nguồn từ panel và những bo xử lý của tivi. Đây là lỗi khá phức tạp và bạn không thể tự kiểm tra hay khắc phục được. Chính vì thế, để an toàn và được sửa nhanh hơn hãy liên lạc với những đơn vị bảo hành hoặc thợ sửa chữa tivi chuyên nghiệp.

Trên đây là 1 số nguyên nhân cũng như phương pháp sửa lỗi tivi bị chồng ảnh mà bạn có thể tham khảo. Trong quá trình sử dụng thiết bị nếu gặp phải vấn đề tương tự như trên hãy thử áp dụng các phương pháp sửa chữa mà chúng tôi vừa giới thiệu hoặc gọi giúp đỡ từ trung tâm bảo hành, sửa tivi có uy tín.