Hãy tránh xa những sai lầm sau đây khi rã đông thực phẩm


Rã đông thực phẩm là việc chúng ta cần làm nếu có thói quen cất trữ và bảo quản thực phẩm trong ngăn đá tủ lạnh. Thế nhưng bạn có biết, nếu không biết rã đông đúng khoa học, bạn sẽ ăn độc tố vào người đấy.

Sau đây là 5 sai lầm nguy hiểm lúc rã đông thức ăn mà bạn cần tránh để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Cho thực phẩm tự rã đông ở nhiệt độ bình thường

Có khá nhiều người đã sử dụng cách thức này để rã đông thực phẩm. Nhưng trên thực tế đây lại là một thói quen vô cùng nghiêm trọng. Nguyên nhân là vì thực phẩm đông đá (mà nhất là các loại thịt) khi tiếp xúc với nhiệt độ phòng sẽ rất dễ bị ôi thiu, số lượng vi khuẩn cũng phát triển gấp nhiều lần so với trước lúc chưa rã đông. Nếu sau đó, thực phẩm của bạn không được nấu chín đúng cách, rất có khả năng sẽ dẫn đến các vấn đề tiêu chảy, ngộ độc.

nhung-sai-lam-khi-ra-dong-thuc-pham7

Dùng lò vi sóng để rã đông

Rã đông thức ăn bằng lò nướng hay lò vi sóng thường khá nhạy cảm với vi khuẩn. Nếu thực phẩm sau lúc rã đông không được chế biến ngay thì vi khuẩn sẽ càng phát triển hơn trước. Do đó, để đảm bảo an toàn, hãy nhớ chế biến thực phẩm ngay luôn sau đó hoặc cất lại vào ngăn mát để bảo quản sau lúc đã rã đông.

nhung-sai-lam-khi-ra-dong-thuc-pham2

Dùng dầu nóng để rã đông

Nếu bạn đang có thói quen rã đông thức ăn bằng dầu nóng vì cho rằng cách này sẽ cho thức ăn nhanh chín hơn thì hãy nhanh chóng từ bỏ chúng ngay. Bởi trên thực tế, phương pháp này không hề an toàn 1 chút nào vì nước lạnh và dầu nóng sẽ tạo ra phản ứng nguy hiểm và có khả năng gây cháy nổ.

Rã đông các loại rau và trái cây

Những loại rau sau khi đã đông lạnh nếu rã đông sẽ bị mềm đi và không còn chất dinh dưỡng. Cách tốt nhất là lúc này bạn nên để thực phẩm vào nồi và nấu luôn trước bữa ăn.

Còn với những loại trái cây, tương tự như rau, chúng cũng sẽ bị mềm nhũn và vi khuẩn dễ xâm nhập hơn nếu bạn rã đông. Vì thế tốt hơn hết, hãy để trái cây vào ngăn mát của tủ để trái cây được hạ nhiệt từ từ.

nhung-sai-lam-khi-ra-dong-thuc-pham11

Nấu chín thực phẩm đông lạnh lâu hơn thực phẩm bình thường

Nhiều bà nội trợ có thói quen cho thực phẩm đông lạnh vào nồi để nấu luôn vì ngại phải ngâm chúng và tin rằng chúng cũng giống như nấu những thực phẩm tươi bình thường có khác là thời gian nấu cần lâu hơn mà thôi. Tuy nhiên, việc làm này là hoàn toàn sai lầm và khiến cho thực phẩm của bạn quá chín, không còn chất dinh dưỡng cũng như hương vị của món ăn.

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích cho mình và biết được đâu là các sai lầm cần tránh lúc rã đông thực phẩm. Để bảo vệ sức khỏe cho tất cả các thành viên trong nhà hãy nhớ thực hiện các phương pháp rã đông và chế biến thực phẩm đúng cách nhé!