Bạn biết gì về các chế độ gió của điều hòa


Mỗi dòng điều hòa đều có những hướng gió/chế độ gió khác nhau, dẫn đến hiệu quả làm lạnh của mỗi sản phẩm cũng khác nhau. Vậy, bạn biết gì về các chế độ gió của điều hòa.

Chế độ gió của điều hòa ảnh hưởng rất to lớn đến việc phân tán khí lạnh trong căn phòng. Mỗi phòng đều có cấu trúc, diện tích và số lượng người ở khác nhau, vậy nên chọn điều hòa có chế độ gió phù hợp là điều kiện tiên quyết để tận dụng được hiệu quả chức năng của sản phẩm. Chúng ta có thể điểm qua 5 chế độ gió chính dưới đây.

1. Chế độ gió trên – dưới. 

Đây là chế độ gió truyền thống và cực kì phổ biến ở các dòng điều hòa non-inverter. Chế độ gió này gồm 2 góc thổi chính là hướng lên trên rồi hướng xuống dưới, nhằm làm mát đều cho căn phòng. Tuy nhiên, góc gió này không đa dạng và rất dễ bị cản khi phòng đặt quá nhiều đồ đạc, vật chắn. Đồng thời, luồng gió hướng xuống cũng tạo thế thốc thẳng vào cơ thể người dùng, không có lợi cho sức khỏe.

ban biet gi ve cac che gio cua dieu hoa a
Chế độ gió trên- dưới gồm hướng lên trên rồi hướng xuống dưới, nhằm làm mát đều cho căn phòng.

2. Chế độ gió phải – trái.

Đây cũng là một trong những chế độ gió quen thuộc xuất hiện tại nhiều dòng điều hòa. Chế độ gió phải trái làm mát tập trung hơn cho những người ngồi tại góc khuất và vị trí thấp. Tuy nhiên, chế độ này vẫn có nhược điểm như cũ là không tránh khỏi khả năng luồng gió bị chặn lại bởi dị vật.

3. Chế độ gió đa chiều.

Đây là chế độ gió rất “được lòng” người dùng, thường xuất hiện ở các dòng điều hòa Inverter, điều hòa thế hệ mới. Chế độ gió đa chiều gồm rất nhiều hướng gió phân tán đến các vị trí cao thấp, phải trái, trung tâm. Chế độ này hạn chế việc luồng gió bị vật cản không thể di chuyển, gió được chia đều đến tất cả mọi vị trí trong phòng, cho tốc độ làm lạnh nhanh hơn. Hơi lạnh lúc này cũng dàn trải, phòng duy trì được nhiệt độ lạnh đều, ít có sự chênh lệch nhiệt độ giữa các vị trí.

ban biet gi ve cac che gio cua dieu hoa c
Chế độ gió đa chiều gồm rất nhiều hướng gió phân tán đến các vị trí cao thấp, phải trái, trung tâm

4. Chế độ gió hướng rộng.

Với chế độ gió hướng rộng, hướng gió thổi cũng là qua phải và qua trái như truyền thống. Tuy nhiên, điều được cải tiến ở đây là góc cửa gió sẽ mở lớn hơn, lượng khí lạnh thoát ra mỗi lần nhiều hơn, tương đương với việc cùng một công suất, cùng một hệ thống máy nén, nhưng điều hòa có chế độ gió hướng rộng sẽ làm mát được trong diện tích không gian lớn hơn.

ban biet gi ve cac che gio cua dieu hoa d
Với chế độ gió hướng rộng, hướng gió thổi cũng là qua phải và qua trái như truyền thống.

5. Chế độ gió hướng trên.

Đây là chế độ gió phù hợp nhất với những người không hợp ngồi điều hòa, người hay bị viêm mũi, đau đầu, dị ứng. Nguồn gió từ điều hòa sẽ thổi hướng lên trên, sau đó tập trung tỏa đều và làm mát trong căn phòng. Vì vậy, gió sẽ không tốc thẳng vào gây khó chịu cho người dùng. Chế độ này phù hợp cho người có sức khỏe yếu, bà bầu, trẻ sơ sinh, người có các tiền sử bệnh phổi, dị ứng, tim mạch…

Các chế độ gió của điều hòa sẽ phù hợp với đặc điểm riêng của từng căn phòng. Tuy nhiên, nếu bạn đã mua được điều hòa rồi, thì hãy xem xét tới việc thay đổi bố cục phòng cho phù hợp để đạt hiệu quả làm mát tối ưu nhất.